Việt vị là gì? Bật mí các thông tin về lỗi việt vị trong bóng đá 2022

Nhắc tới bóng đá thì có rất nhiều thứ mà chúng ta cần phải bàn đến, đặc biệt các lỗi vi phạm khá phổ biến trên sân cỏ hiện nay như: Chèn đối phương, ngáng chân, dùng tay và đặc biệt là lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì nó như thế nào hay hình thức xử phạt ra sao thì chúng ta cùng theo dõi bài viết về kèo bóng đá hôm nay này nhé. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin đấy. Cùng bắt đầu thôi nào!

Việt vị trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, những pha ghi bàn cầu thủ mà bị bắt lỗi việt vị thì sẽ không được công nhận. Hiện nay thì các giải bóng đá lớn thì có sự hỗ trợ của công nghệ VAR nên trọng tài có thể xác định kịp thời lỗi việt vị. Những các giải bóng khu vực thì vẫn chưa được hỗ trợ công nghệ này chính vì thế nó gây ra một số khó khăn cho trọng tài.

Việt vị là gì? Đây là một lỗi rất phổ biến trong thi đấu túc cầu, liên quan đến khoảng cách của cầu thủ gần khung thành của đối phương nhất và có các điểm sao đây.

 • Thứ 1: Cầu thủ đang đứng ở đường biên ngang cuối gần khung thành của sân đội đối phương và đứng giữa ít nhất 2 cầu thủ đội bạn.
 • Thứ 2: Cầu thủ đó là người trực tiếp tham gia đường chuyền bóng.
 • Thứ 3: Cầu thủ đang đứng ở hướng chuẩn bị tấn công khung thành đội bạn bất cứ lúc nào.

Việt vị là gì?

Xử phạt việt vị

Tuy các cầu thủ trước khi ra sân tham gia bất kì trận đấu nào họ cũng được trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức về luật bóng đá. Nhưng trường hợp phạm lỗi thì không thể nào tránh khỏi.

Khi bị việt vị sẽ bị trọng tài biên căng cờ và phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính sẽ nhận được tín hiệu phất cờ của trọng tài biên và thổi còi để dừng pha đi bóng đó lại đấy. Vào trường hợp này ngoài bị thổi phạt từ trọng tài thì đối phương chính là người sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi mà chúng ta xảy ra lỗi.

Lỗi việt vị mở rộng

Cầu thủ được đang đứng ở vị trí việt vị mà không bị bắt phạm lỗi việt vị khi cầu thủ đó không tham gia vào đường chuyền bóng. Ngược lại cầu thủ sẽ bị bắt vi phạm khi cầu thủ đó nhận bóng và chạm bóng mà đồng đội chuyền đến. Trọng tài sẽ là người nhận định cầu thủ đó một cách trung thực:

 • Trong tình huống dẫn bóng cầu thủ là người tham gia
 • Tìm cách cản trở đối phương
 • Cố tình đạt được ưu thế trong tình huống việt vị

Ngoài ra, nếu là một tay chơi bóng hoặc là một người đam mê bóng đá sẽ biết vấn đề này. Cầu thủ sẽ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc trực tiếp vào bóng sẽ không bị thổi phạt nếu thuộc trong 3 trường hợp sau đây nhé!

 • Ném biên
 • Phạt góc
 • Quả phát bóng

Lỗi phạt việt vị xuất hiện khi nào?

Ở cuối thế kỉ 18, luật việt vị đã ra đời khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng. Tuy nhiên, du doan bong da trên sân cỏ  11 người, 7 người và 5 người lại nghiêm hơn rất nhiều.

Tính thời điểm hiện tại thì FIFA đã thay đổi 5 lần điều luật về lỗi việt vị trong bóng đá.

 • Năm 1848: Với quy tắc Cambridge luật việt vị ra đời một cách có thể nói là hoàn chỉnh. Nhưng ở thời điểm này thì lại quy định trọng tài thổi phạt việt vị khi có ít nhất 4 người cầu thủ bạn đứng phía sau.
 • Năm 1866: Luật việt vị vẫn áp dụng quy tắc Cambridge. Nhưng số người cầu thủ đối phương đứng phía sau lại giảm chỉ còn 3 người.
 • Năm 1925: Lại thay đổi một chút ít giảm đi chỉ còn ít nhất 2 người và được kéo dài sử dụng đến thời điểm hiện tại.
 • Năm 2005: FIFA lại thay đổi luật có thể nói là hoàn toàn mới. Ở đây cầu thủ việt vị lại được phép cản phá ý định đối phương và chạm bóng từ đường chuyền bóng. Khi đó trọng tài sẽ không thổi phạt trường hợp này.
 • Năm 2013: Ở thời điểm này thì cầu thủ được phép chạm vào bóng mà đối phương chuyền về. Nhưng nếu cản phá ý định của đối thủ không được chạm bóng. Đặc biệt lưu ý nếu cản trở hậu vệ cầu thủ đội bạn và cầu thủ đang ở vị trí việt vị thì sẽ bị thổi phạt nhé!

Xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Phương pháp phá bẫy việt vị hiệu quả

Đây là một trong các kỹ năng rất cần thiết trong các pha chơi bóng của các cầu thủ phá bẫy việt vị. Nó sẽ có 2 cách nhé

 • Cách 1: Cầu thủ đảm nhận vị trí tấn công tập trung chú ý quan sát phải đứng trước hậu vệ của đội bạn so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công chú ý khi đồng đội phát bóng lên thì phải di chuyển thật nhanh để vượt qua hậu vệ nhận bóng dứt điểm ở pha này
 • Cách 2: Nếu cầu thủ tấn công phát hiện mình bị việt vị mà đồng đội chuẩn bị chuyền bóng tại cự ly gần. Ngay lúc này cầu thủ tấn công phải thật nhạy bén, cầu thủ sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền xuống và dứt điểm

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết được lỗi việt vị là gì và cách nhận biết nó trong bóng đá. Chúc các bạn sẽ có những buổi xem các trận đấu thật thú vị khi biết những thông tin này nhé!

Rate this post