028 38111552
Trong Đề thi Ielts Listening thí sinh luôn căng thẳng và tập trung cao độ trong suốt quá trình làm bài bởi đây là phần thi đòi hỏi kỹ năng nghe phải thật tốt. Nếu không bạn sẽ không nghe được nội dung để làm bài. Dưới đây là những dạng bài trong Ielts Listening và cách thức ôn luyện từng dạng.
 
Đề thi Ielts Listening

Dạng bài điền vào chỗ trống

Đây là dạng bài phổ biến trong Đề thi Ielts Listening, chiếm đại đa số các câu hỏi. Xuất hiện nhiều trong Section 1 và 2, các dạng bài trong phần này thường là: điền form, điền bảng biểu, hoàn thành câu, hoàn thành đoạn văn ngắn.

Cách ôn luyện và lưu ý khi làm dạng bài này

Các bạn cần đọc kĩ để xác định dạng thức của từ (các dạng con số, tổ hợp số và chứ cái hoặc danh, động, tính, trạng từ).

Khi nghe cần nghe một cách tập trung để có thể nắm bắt được đáp án. Cần lưu ý nghe vì các từ quan trọng cần điền thường được đọc nhấn mạnh hơn so với các từ khác.

Đề bài thường yêu cầu điền ít hơn 3 chữ cái hoặc 1 chữ số, nên các bạn nên đọc kỹ đề và không được phép viết quá yêu cầu (lưu ý đây là dạng điền thông tin ngắn gọn, nên bỏ hết các từ phụ như tobe, mạo từ...).

Thông thường những từ cần điền vào chỗ trống sẽ cách nhau một đoạn để người nghe kịp ghi lại đáp án, nên nếu trong trường hợp chưa nghe được đáp án ô trống trước nên bỏ qua để theo dõi tiếp bài nghe để tìm từ khóa.

Dạng bài biểu đồ/bản đồ/hình vẽ

Đây là dạng bài hay xuất hiện trong Section 2 và 3. Với dạng bài này các bạn cần dựa vào lời miêu tả phương hướng của người nói để suy luận đáp án.

Mặc dù đây không phải dạng bài khó nhưng với các hình vẽ hoặc bản đồ phức tạp, nhiều bạn rất dễ bị mất bình tĩnh, dẫn đến nhầm vị trí các điểm.
 
Đề thi Ielts Listening 1

Cách ôn luyện và lưu ý khi làm dạng bài này

Các bạn nên xem trước biểu đồ cần điền, xác định vị trí của chúng trong mối tương quan với các từ có sẵn trong hình vẽ (gần hiệu sách, bên trái của thư viện…).

Cần lưu ý nghe kĩ bài nói, đặc biệt để ý các từ chỉ thứ tự (đầu tiên, tiếp theo, cuối cùng,…) hoặc phương hướng (đi phải, trái, đối diẹn, bên cạnh,…).
Nên tập trung ngày từ những câu đầu của bài nói để xác định được vị trí bắt đầu của mình.

Dạng bài lựa chọn đáp án đúng theo danh sách có sẵn

Trong Đề thi ielts Listening bạn sẽ bắt gặp dạng bài lựa chọn đáp án đúng theo danh sách có sẵn. Với dạng bài này, đề bài sẽ cho sẵn một danh sách các đáp án. Công việc của thí sinh là nghe hiểu và lựa chọn các đáp án trong danh sách.

Cách ôn luyện và lưu ý

Thí sinh cần đọc trước đề bài và ghi nhớ các thông tin trong danh sách cho sẵn.

Lưu ý các cách viết thay thế trong danh sách cho sẵn (A, B, C) để điền vào answer sheet.

Nghe hiểu kĩ và phân loại câu trả lời đúng vào mỗi câu.

Dạng bài trắc nghiệm chọn đáp án đúng

Nhiều bạn thí sinh thích dạng bài này vì đây là dạng bài đễ làm nhất, nhưng thực tế thì đây là dạng bài khó, vì sao? Bởi dạng bài này nhiều bạn dễ bị sai, đề bài thường yêu cầu thí sinh phải suy luận logic để tìm ra đáp án đúng.

Câu hỏi rất có thể không chứa các từ giống hệt với câu của người nói. Đòi hỏi thí sinh cần nắm được nội dung một cách kĩ càng, đồng thời có cách đối chiếu, suy luận từ đồng nghĩa thích hợp trong các câu trả lời.
 
Đề thi Ielts Listening 2

Cách ôn luyện và lưu ý khi làm dạng bài này

Cần đọc trước các câu hỏi và gạch chân từ khóa.

Nghe kĩ và hiểu nội dung bài nghe một cách chắc chắn, đừng hấp tấp nóng vội.

Cần suy nghĩ logic hợp lý và đối chiếu từ nghe được với từ khóa đã gạch chân để tìm ra đáp án đúng.

Thí sinh cần ôn luyện nhuần nhuyễn dạng bài này và căn chỉnh được thời gian làm bài tránh tình trạng mất nhiều thời gian đối chiếu, suy luận,…

Tham khảo thêm: Những hiểu lầm tại hại trọng Ielts Speaking
 
 

Đăng ký ngay

BÌNH LUẬN
Đăng ký học thử